::: Chao mung ban den voi website Truong DH Hung Vuong::
Trang chủ
Tin tức mới
Hợp tác đào tạo ngành Công nghệ Sau thu hoạch
Chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm với Trường ĐH Cần Thơ
Tập huấn Phòng cháy Chữa cháy
Họp hội đồng thẩm định chương trình đào tạo
Học kinh doanh, kiếm tiền như chơi?
CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH: Lựa chọn để gặt hái thành công
Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng, chưa bao giờ hết “nóng”
Trở thành nhà quản trị bệnh viện xuất sắc
Khám phá cơ hội nghề nghiệp với ngành CNSTH
Ngày hội Hướng nghiệp, dạy nghề lần 5 - năm 2017
Sự kiện qua ảnh
Web link
Số người truy cập
Giới thiệu
 
Tổ chức Nhân sự:
Trưởng Khoa:                 PGS. TS. Phan Phước Hiền

CBNV và Giảng viên:      ThS. Lê Thanh Hải

                                       CN. Trần Phán Lịnh

                                     
                                       

 

Ngành Công nghệ sau thu hoạch, một ngành mới thuộc nhóm ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học, ra đời do nhu cầu to lớn và cấp bách của công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Ngành CNSTH gồm 3 chuyên ngành:     

- Kiểm tra giám định sản phẩm

- Bảo quản chế biến nông sản

- Công nghệ thực phẩm

 
Bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm để chống thất thoát và nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch hiện rất cần cán bộ kỹ thuật, nhưng số cán bộ được đào tạo thuộc ngành này hàng năm vẫn còn rất hạn chế. Đặc biệt đối với công tác kiểm tra và giám định chất lượng sản phẩm sau thu hoạch thì chưa có trường nào đào tạo. Vì thế, lâu nay các trạm hải quan kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm xuất nhập khẩu, các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các công ty xí nghiệp chế biến thực phẩm đều tuyển dụng những cán bộ tốt nghiệp đại học các ngành liên quan như vi sinh, hóa sinh, bảo vệ thực vật v.v… và đào tạo thêm về nghiệp vụ kiểm tra giám định, chưa có cán bộ đào tạo chính quy về công nghệ sau thu hoạch. Chính vì vậy, sinh viên khóa I ngành Công nghệ sau thu hoạch – Trường Đại học Dân lập Hùng Vương đang học năm thứ tư nhưng đã có nhiều công ty xí nghiệp, trung tâm liên hệ xin sinh viên thực tập và tuyển dụng.
Nước ta đã gia nhập WTO, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ xô vào nước ta. Một trong các lĩnh vực mà họ quan tâm là tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm thông qua công tác kiểm tra giám định, lập các kho bảo quản nông sản thực phẩm để chống thất thoát, lập các nhà máy chế biến nông sản thực phẩm để đa dạng hóa sản phẩm, lập các siêu thị trong đó có mặt hàng tươi sống, sạch và an toàn. Bởi vì nông sản nước ta dồi dào nhưng thất thoát nhiều do chưa được bảo quản chế biến tốt, lao động nước ta cần cù thông minh, chi phí lại thấp nên họ rất quan tâm. Vì lẽ đó nhu cầu cán bộ kỹ thuật về ngành Công nghệ sau thu hoạch rồi sẽ rất lớn, sẽ không đủ để đáp ứng nếu không được đào tạo đầy đủ và kịp thời.
 Ngành đào tạo những kỹ sư nắm vững lý thuyết cũng như thực hành các khâu kiểm tra, giám định chất lượng nông sản thực phẩm sau thu hoạch, bảo quản tồn trữ, chống thất thoát và chế biến làm đa dạng hoá sản phẩm, làm phong phú, dồi dào thị trường nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ sau thu hoạch.
Sinh viên ra trường có thể làm việc tại:
·Làm kiểm hóa viên tại các trạm hải quan cửa khẩu sân bay, hải cảng biên giới về kiểm tra chất lượng nông hải sản thực phẩm xuất nhập khẩu.
·Làm việc tại các công ty xí nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm (hoa quả, đồ hộp, bánh kẹo, thịt, sữa, trứng, cá, tôm, bia, rượu, dầu ăn, mía đường, nước giải khát, trà, điều, cà phê, ca cao, v.v...)
·Tại các công ty xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc.
·Tại các công ty giám định nông hải sản thực phẩm ở Trung ương và các tỉnh, tập trung phần lớn ở TP. Hồ Chí Minh.
Những nơi nói trên, sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch sau khi ra trường có thể đảm trách những công việc sau đây:
-                  Làm cán bộ phân tích, kiểm tra và giám định chất lượng nông hải sản thực phẩm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các nhà máy xí nghiệp, các công ty giám định nông hải sản thực phẩm.
-                  Điều hành kỹ thuật tại các kho bảo quản nông sản thực phẩm của các nhà máy xí nghiệp, các cơ sở bảo quản sản phẩm của các công ty hoặc các kho bảo quản của tàu viễn dương.
-                  Thiết kế và điều hành kỹ thuật chế biến thực phẩm tại các phân xưởng của các nhà máy xí nghiệp.
-                  Tùy theo khả năng và mức độ tiến bộ, có thể được giao đảm trách các chức vụ trưởng phòng, tổ trưởng sản xuất, quản đốc phân xưởng, giám đốc điều hành một cách nhanh chóng do cán bộ quản lý kỹ thuật ngành này còn rất thiếu.
Điều hành kỹ thuật, quầy trưởng tại các quầy nông sản thực phẩm tươi sống và an toàn vệ sinh tại các siêu thị
Làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ phân tích các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, độc tố lương thực thực phẩm tại các Viện nghiên cứu về Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ thực phẩm.
Làm giáo viên giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp về Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ thực phẩm.
 Khối tuyển và điều kiện trúng tuyển.
-           Khối tuyển:              Tuyển các khối:    A, B và D1, D2, D3, D4
-           Điểm xét tuyển:        bằng mức điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-           Hệ tuyển:                Gồm 2 hệ Đại học va Cao đẳng (liên thông lên Đại học)

 

 

Tư vấn tuyển sinh Online
Liên Kết
Thăm dò dư luận
Bạn quan tâm đến ngành học nào của trường Đại học Hùng Vương ?
Công nghệ sau thu hoạch
Du lịch
Kế toán
Quản trị kinh doanh
Quản trị bệnh viện
Tài chính ngân hàng
Công nghệ thông tin
Ngoại ngữ
Công nghệ kỹ thuật xây dựng